Tập huấn tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Điện Biên

Thứ hai - 01/03/2021 03:52
Nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Điện Biên từ năm học 2020-2021 gắn với lộ trình đổi mới sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT, ngày 25/2/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên phối hợp với Nhà xuất bản Đại học sư phạm tổ chức tập huấn trực tuyến Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Điện Biên cho cán bộ quản lý, giáo viên trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Tập huấn tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Điện Biên
             Tham gia buổi tập huấn có cán bộ giảng viên trường Đại học sư phạm Hà Nội, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo, chuyên viên phụ trách Giáo dục Tiểu học các phòng giáo dục và Đào tạo, cán bộ quản lý và các giáo viên giảng dạy lớp 1 tại các trường Tiểu học trên địa bàn tình Điện Biên. Tại trường Tiểu học Tà Cáng xã Nà Tấu, tham gia buổi tập huấn có cán bộ quản lý và giáo viên giảng dạy lớp 1.
             Thông qua buổi tập huấn, cán bộ, giáo viên nắm được quan điểm xây dựng chương trình giáo dục địa phương. Giáo dục địa phương là một trong những điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Theo kế hoạch, môn học Giáo dục địa phương lớp 1 sẽ chính thức triển khai vào giảng dạy tích hợp và hoạt động trải nghiệm từ học kì II năm học 2020-2021; làm cơ sở để triển khai môn học Giáo dục địa phương tiếp tục ở những năm tiếp sau gắn với lộ trình đổi mới sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT; qua đó tăng cường kiến thức, hiểu biết của học sinh về văn hóa, lịch sử, truyền thống, bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, đất nước, có ý thức tìm hiểu và biết vận dụng những điều đã học để góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn của địa phương, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa của địa phương.
             Cũng qua buổi tập huấn này, cán bộ, giáo viên nắm được khung chương trình giáo dục địa phương tỉnh Điện Biên, kế hoạch và nội dung giáo dục; phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động từng chủ đề và cách thức kiểm tra đánh giá học sinh khi triển khai Tài liệu giáo dục địa phương,được giải đáp các vướng mắc trong việc sử dụng tài liệu, lập được kế hoạch bài dạy theo chủ đề, thực hành giảng dạy, rút kinh nghiệm giờ dạy. Qua đó, xây dựng được kế hoạch giảng dạy nội dung giáo dục địa phương sao cho phù hợp, hướng dẫn giảng dạy từng chủ đề.
           Buổi tập huấn thực sự thiết thực đã giúp cho cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường có định hướng rõ ràng về các nhiệm vụ thực hiện chương trình giáo dục địa phương, đồng thời xây dựng được kế hoạch giảng dạy nội dung giáo dục địa phương sao cho phù hợp; nắm bắt được các kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp tổ chức và cách thức áp dụng Tài liệu giáo dục địa phương vào hoạt động trải nghiệm và các môn học một cách hiệu quả. Để từ đó tổ chức giảng dạy tích hợp và hoạt động trải nghiệm bắt đầu kì II năm học 2020-2021 đối với lớp 1 có hiệu quả nhằm góp phần giáo dục toàn diện học sinh tỉnh nhà trong năm học 2020 -2021 và những năm tiếp theo.
           Cuốn tài liệu Giáo dục địa phương lớp 1 tỉnh Bắc Ninh gồm có 6 bài: Thôn, làng, khu phố nơi em ở; Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương; Lễ hội Kinh Dương Vương; Vua bà- Thủy tổ Quan họ; Tìm hiểu Quan họ Bắc Ninh và Làng nghề gốm Phù Lãng. Tại lớp tập huấn, các chuyên gia Viện Khoa học giáo dục Việt Nam - Đơn vị đồng chủ biên cuốn tài liệu Giáo dục địa phương lớp 1 tỉnh Bắc Ninh đã cung cấp thông tin, trao đổi thảo luận, chia sẻ về nội dung: Khung chương trình, các bài học, cũng như phương pháp làm thế nào để thực hiện đưa các bài học Giáo dục địa phương vào giảng dạy học sinh một cách hiệu quả.

Nguồn tin: Trường TH Tà Cáng, thành phố Điện Biên Phủ: