TRƯỜNG THCS TRẦN CAN VỚI "NGÀY HỘI STEM LẦN THỨ 1"

Thứ ba - 13/04/2021 03:00
Sáng ngày 12 tháng 4 năm 2021, được sự nhất trí của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ, trường THCS Trần Can tổ chức “Ngày hội STEM” lần thứ nhất. Ngày hội STEM thực sự là ngày hội tụ của những đam mê, của những sáng tạo đối với thầy và trò nhà trường và là cơ hội để các em được tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, nhằm đáp ứng mục tiêu giáo dục và mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông mới. Đồng thời tạo cơ hội để các cán bộ quản lý, các thầy cô giáo tiếp cận phương pháp, hình thức tổ chức dạy học tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển giáo dục của thời đại.
TRƯỜNG THCS TRẦN CAN VỚI "NGÀY HỘI STEM LẦN THỨ 1"
           Ngày hội STEM của trường THCS Trần Can tổ chức với sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, Phụ huynh học sinh, Cô Phạm Thị Hạnh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và hơn 400 em học sinh cũng có mặt đông đủ.
            Với mong muốn tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích và lí thú, nơi học sinh có thể trải nghiệm sáng tạo để phát triển bản thân, đề cao tinh thần hợp tác và rèn kỹ năng sống, Ban giám hiệu trường THCS Trần Can đã tổ chức “Ngày hội STEM lần thứ 1” nhằm mục đích giúp giáo viên tiếp cận với xu thế giáo dục mới của thế kỷ 21. Kết hợp liên môn trong giảng dạy, gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Đồng thời cũng cho học sinh làm quen và xây dựng các kỹ năng cần thiết để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại của tương lai, nâng cao tính chủ động, đam mê, sáng tạo, tạo hứng thú trong học tập, khơi dậy đam mê nghiên cứu, tìm tòi, khám phá trong học tập, đưa học lý thuyết gắn với thực hành trở thành nhu cầu thực tế, hàng ngày qua mỗi giờ học, … qua đó thắp lên ngọn lửa STEM trong mỗi học sinh, trong nhà trường.
            Từ khi phát động cuộc thi, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô, các nhóm đã bắt tay vào nghiên cứu, tìm tòi, thử nghiệm, sản xuất, chế tạo, …không quản ngày giờ. Có nhóm tưởng chừng không thể đến được thành công (như nhóm chế tạo sản phẩm dòng điện thông minh), và nhiều nhóm phải trải qua những lần thất bại (nhóm xe thu gom đinh sắt), xong được sự hướng dẫn của thầy cô, sự kiên trì và khát khao tìm hiểu, mỗi lần thất bại lại có them kinh nghiệm, các em đã đem đến ngày hội những sản phẩm khoa học, kĩ thuật mang dấu ấn sáng tạo độc đáo. Đó là những thành quả bước đầu rất đáng trân trọng.
            Trong phần thi thuyết trình sản phẩm STEM, các em học sinh đã tự tin giới thiệu tới Ban giám khảo “đứa con tinh thần” của mình. Có thể bắt gặp niềm tự hào, hãnh diện của các em khi tự tay mình làm ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cho cuộc sống. Các  sáng tạo nổi bật, đạt giải cao có thể kể tới như: quạt mi ni (6A2),  sản phẩm sinh học: Nước bồ kết đậm đặc trị nấm cho cấy hoa hồng (7A2),  xe thu gom đinh sắt (6A3), bóng bay tự bơm (8A1), dòng điện thông minh (9A2), phân luồng giao thông. Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm thú vị khác được các em mang tới ngày hội.
            Có thể thấy, mặc dù thời gian chuẩn bị không nhiều nhưng các em học sinh trường THCS Trần Can đã cho thấy niềm đam mê khoa học lớn khi dành rất nhiều tâm huyết và cố gắng để cho ra đời những sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao trong đời sống. Điều này cũng cho thấy sức lan tỏa của xu hướng giáo dục trải nghiệm, nhờ đó mà ứng dụng khoa học công nghệ đến gần hơn với cuộc sống. Mặc dù nhiều sản phẩm chưa thực sự hoàn chỉnh nhưng được sự tư vấn, góp ý của Ban giám khảo, các em học sinh sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện sản phẩm của mình. Chắc chắn rằng, với những “bước chân” đầu tiên ngày hôm nay, các em sẽ còn tiến xa hơn trong tương lai.
                        “Ngày hội STEM lần thứ 1” năm học 2020 - 2021 của trường THCS Trần Can thực sự là sân chơi khoa học bổ ích nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em học sinh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học. Đây là cơ hội để các em được tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, nhằm đáp ứng mục tiêu giáo dục và mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông mới.
Một số hình ảnh tiêu biểu của nhà trường

Nguồn tin: Trường THCS Trần Can, thành phố Điện Biên Phủ