Cổng thông tin Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ

DẠY HỌC TRỰC TUYẾN VÀ CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ĐÓN HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI TẠI TRƯỜNG TH-THCS THANH TRƯỜNG

Từ đầu tháng 11 năm 2021 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã ghi nhận thêm nhiều ca mắc Covid-19. Đến ngày 15 tháng 11 năm 2021 tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp. Thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Điện Biên Phủ, Ban giám hiệu trường TH-THCS Thanh Trường đã chỉ đạo cho học sinh nghỉ học trực tiếp từ ngày 18 tháng 11 năm 2021 và triển khai phương án dạy học trực tuyến để phòng dịch. Theo sự chỉ đạo của các cấp toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trường TH-THCS Thanh Trường đã có phương án tối ưu để đảm bảo tiến trình dạy và học: Dạy học trực tuyến.
IMG 1638228462964 1638230880276

Cả thầy và trò đều tích cực tham gia các giờ học trực tuyến theo thời khóa biểu và kế hoạch dạy học đã được phê duyệt. Các bậc cha mẹ đã tạo điều kiện tốt nhất cho các con về không gian, thời gian, thiết bị, phương tiện học tập. Mỗi giáo viên đều tích cực soạn giảng và dạy học với tinh thần kỉ cương, trách nhiệm, yêu nghề. Mỗi học sinh đều chủ động tương tác, tích cực, tự giác trong quá trình học tập.
            Với phương châm "Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học", trường TH-THCS Thanh Trường đã, đang và tiếp tục chung tay với toàn xã hội trong việc phòng, chống đại dịch Covid-19. Hy vọng rằng dịch bệnh sớm qua đi để thầy và trò có thể sớm trở lại dạy và học dưới mái trường TH-THCS Thanh Trường thân thương.
Sau hơn một tuần thực hiện dạy học trực tuyến, trên địa bàn Thành phố Điện Biên Phủ không có ca mắc Covid-19 tại cộng đồng, tình hình dịch bệnh bước đầu đã được kiểm soát. Theo sự chỉ đạo của UBND Thành phố và Phòng Giáo dục và Đào tạo, một số trường ở vùng xanh cần chuẩn bị đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để đón học sinh quay trở lại trường học sau thời gian học trực tuyến.
            Tiếp thu sự chỉ đạo đó ngày 27 tháng 11 năm 2021 Ban giám hiệu cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học. Từ không gian nhỏ hẹp là các phòng học, phòng ban, nhà vệ sinh cho đến các phòng chức năng,  phòng thiết bị, thư viện, phòng ăn bán trú, các hành lang, lối đi đều được quét dọn, lau rửa, khử khuẩn bằng dung dịch cồn và các chất tẩy rửa theo tiêu chuẩn…  Các vật dụng thường xuyên tiếp xúc như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, mặt bàn, mặt ghế; các đồ dùng thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học cũng được lau rửa bằng dung dịch nước sát khuẩn, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học.
Bên cạnh đó nhà trường cũng chủ động bảo đảm cơ sở vật chất, các trang thiết bị y tế như hệ thống nước sạch, cồn, xà phòng, nước sát khuẩn phục vụ cho cán bộ, giáo viên và học sinh khi quay trở lại các hoạt động dạy và học tại nhà trường. Nhà trường đã chuẩn bị nước sát khuẩn và nơi rửa tay bằng nước sạch có xà bông diệt khuẩn tại những vị trí thuận lợi, khu vực giáo viên và học sinh thường xuyên qua lại, sử dụng.
             Trước khi học sinh đi học trở lại, Ban truyền thông của nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Giao nhiệm vụ cho giáo viên thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế.
Trước khi học sinh đến trường, nhà trường đã yêu cầu phụ huynh học sinh đo thân nhiệt cho con em mình, chỉ đưa và đón con em đến cổng trường không vào trong khu vực trường học, hạn chế tối đa việc tiếp xúc của phụ huynh học sinh với cán bộ, giáo viên nhân viên trong trường, những học sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe đều được nghỉ ở nhà để được chăm sóc và theo dõi sức khỏe, giáo viên chủ nhiệm bằng nhiều kênh liên lạc khác nhau chủ động phối hợp với các bậc phụ huynh để  nắm bắt được tình hình sức khỏe của học sinh hàng ngày.
            Từ ngày 29/11/2021 khi học sinh đi học trở lại nhà trường sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường. Hằng ngày cập nhật thân nhiệt học sinh và các biểu hiện về sức khỏe vào sổ theo dõi. Yêu cầu học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn và trước khi học sinh ra về; không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh. Yêu cầu mỗi học sinh khi đi học và trong quá trình học tập tại trường luôn luôn phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, trò chuyện;  mỗi em mang một chai (bình) nước để uống khi học tập tại trường, không uống chung nước với các bạn.
Nhà trường đã xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được phê duyệt từ đầu năm học, các phương án dạy học phù hợp, linh hoạt với tình hình dịch bệnh.
Nhà trường tổ chức dạy học 01 buổi/ngày; sau mỗi buổi học đều cử cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh phải tiến hành lau khử khuẩn lớp học; phòng chức năng, tay nắm cửa, bề mặt các vật dụng lớp học, cửa sổ, cửa chính thực hiện nghiêm các yêu cầu quy định về an toàn vệ sinh, khử khuẩn trước, trong và sau khi học sinh học tập.
Một số hình ảnh của nhà trường

Nguồn tin: Trường TH-THCS Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ: