TRƯỜNG MẦM NON THANH BÌNH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI CHO TRẺ

Thứ sáu - 10/03/2017 21:42
“Chẳng có một tâm hồn nào có thể tỏa bóng yêu thương mà lại không bắt dễ từ một hạt giống đã ươm sâu lòng nhân ái''. Ngay từ khi mới sinh ra trẻ đã được cha mẹ yêu thương, nâng niu, chăm sóc. Nhưng để trẻ có được một nhân cách toàn diện, sau này trở thành người công dân tốt thì chỉ sự yêu thương chăm sóc thôi là chưa đủ mà cần giáo dục trẻ một cách khoa học, phù hợp và trường mầm non chính là môi trường thuận lợi nhất để giáo dục trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.
TRƯỜNG MẦM NON THANH BÌNH  TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI CHO TRẺ
TRƯỜNG MẦM NON THANH BÌNH
TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI CHO TRẺ
 
“Chẳng có một tâm hồn nào có thể tỏa bóng yêu thương mà lại không bắt dễ từ một hạt giống đã ươm sâu lòng nhân ái''. Ngay từ khi mới sinh ra trẻ đã được cha mẹ yêu thương, nâng niu, chăm sóc. Nhưng để trẻ có được một nhân cách toàn diện, sau này trở thành người công dân tốt thì chỉ sự yêu thương chăm sóc thôi là chưa đủ mà cần giáo dục trẻ một cách khoa học, phù hợp và trường mầm non chính là môi trường thuận lợi nhất để giáo dục trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.
Để trẻ phát triển một cách toàn diện cần tạo cho trẻ môi trường mà ở đó trẻ được hoạt động, trải nghiệm, vui chơi, từ đó trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng, tự nhiên hơn. Trẻ học mà chơi, chơi mà học, qua chơi việc học của trẻ trở nên nhẹ nhàng và đạt hiệu quả cao hơn. Đối với trẻ mầm non thì vui chơi có vai trò quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ cụ thể là:
 Hoạt động vui chơi không chỉ ảnh hưởng đến sự hình thành tính chủ định, phát triển tư duy, trí tưởng tượng, ngôn ngữ, tâm lý cũng như đời sống tình cảm mà thông qua trò chơi thì những phẩm chất ý chí của trẻ cũng được hình thành như: Tính mục đích, tính kỷ luật, tính dũng cảm...
 Hoạt động vui chơi là  hoạt động chủ đạo của trẻ mẫu giáo được người lớn tổ chức, hướng dẫn nhằm giúp trẻ thỏa mãn các nhu cầu vui chơi và nhận thức, đồng thời nhằm giáo dục và phát triển toàn diện cho trẻ. Bên cạnh đó hoạt động vui chơi còn là phương tiện giáo dục và phát triển trí tuệ cho trẻ, góp phần củng cố, làm phong phú vốn hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh.
        Hoạt động vui chơi giúp giáo dục và phát triển đạo đức trẻ: vì chơi là hoạt động có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm tư, tình cảm, đạo đức của trẻ như: Thông qua trò chơi đóng vai theo chủ đề, trẻ biết đối xử nhẹ nhàng, yêu thương, che chở các em nhỏ hơn, biết chăm sóc, lo lắng cho người thân khi người thân bị ốm đau, biết cảm thông, chia sẻ, quan tâm, thật thà, dũng cảm, lòng nhân ái,…
Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động vui chơi đối với sự phát triển của trẻ chúng tôi là các giáo viên trường Mầm non Thanh Bình đã và đang tổ chức cho trẻ được tham gia vào các hoạt động vui chơi như: trò chơi đóng vai; trò chơi ghép hình, lắp ghép, xây dựng; trò chơi đóng kịch; trò chơi học tập; trò chơi vận độn; trò chơi giân dan và trò chơi với một số phương tiện công nghệ hiện đại; các trò chơi thường được giáo viên tổ chức dưới nhiều hình thức để thu hút được sự tham gia chơi của trẻ. Ngoài việc cho trẻ tham gia vào hoạt đông vui chơi ở các góc trong các giờ hoạt động góc hàng ngày thì trong các giờ đón, trả trẻ chúng tôi cho trẻ chơi tự do theo ý thích với đồ chơi. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tổ chức cho trẻ chơi những trò chơi dân gian khi trẻ hoạt động ngoài trời, hoạt động tập thể và chơi những trò chơi học tập trong các hoạt động học hàng ngày.
Để các hoạt động vui chơi của trẻ được hiệu quả nhà trường luôn quan tâm đến việc thiết kế môi trường, bố trí khu vực chơi hợp lý; đồ dùng, đồ chơi luôn được bổ sung, luân chuyển và đổi mới tạo cho trẻ sự mới lạ, hấp dẫn kích thích trẻ hoạt động tích cực hơn, đặc biệt là nhà trường luôn khuyến khích giáo viên sưu tầm, làm các đồ chơi tự tạo từ nguyen vật liệu phế thải để là phong phú hơn ở các nội dung chơi.
Vì vậy trẻ rất vui vẻ khi tới lớp, thích được đi học, tích cực tham gia vào các hoạt động học tập vui chơi, hòa đồng cùng các bạn, trẻ biết phối hợp cùng nhau khi chơi, qua chơi trẻ được phát triển một cách toàn diện.
Mong rằng với sự cố gắng lỗ lực của tập thể trường Mầm non Thanh Bình với tiêu chí xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm sẽ mang lại cho trẻ những điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển một cách toàn diện nhất./.
               Sau đây là một số hình ảnh vui chơi của các bé.
Nguồn tin: Trường Mầm non Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay781
  • Tháng hiện tại36,759
  • Tổng lượt truy cập1,091,457
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây