TRƯỜNG TIỂU HỌC BẾ VĂN ĐÀN THÀNH PHỐ ĐIỆN BIÊN PHỦ TỔ CHỨC GIAO LƯU " VIẾT VĂN HAY - CHỮ ĐẸP" CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2021 - 2022

Thứ tư - 05/01/2022 04:53
Thực hiện kế hoạch năm học 2021 -2022, Chiều ngày 31/12/2021 trường Tiểu học Bế Văn Đàn tổ chức giao lưu viết chữ đẹp cho 242 học sinh Trong đó khối 1: 51 em; Khối 2: 50 em; khối 3: 47 em; khối 4: 60 em; khối 5: 34 em, các em tham dự thi là những học sinh sinh xuất sắc lọt qua vòng sơ khảo của lớp được giáo viên lựa chọn thi giao lưu cấp trường.
TRƯỜNG TIỂU HỌC BẾ VĂN ĐÀN THÀNH PHỐ ĐIỆN BIÊN PHỦ TỔ CHỨC GIAO LƯU " VIẾT VĂN HAY -  CHỮ ĐẸP" CẤP TRƯỜNG  NĂM HỌC 2021 - 2022
         Thực hiện kế hoạch năm học 2021 -2022, Chiều ngày 31/12/2021 trường Tiểu học Bế Văn Đàn tổ chức giao lưu viết chữ đẹp cho  242 học sinh Trong đó khối 1: 51 em; Khối 2: 50 em; khối 3: 47 em; khối 4: 60 em; khối 5: 34 em, các em tham dự thi là những học sinh sinh xuất sắc lọt qua vòng sơ khảo của lớp được giáo viên lựa chọn thi giao lưu cấp trường.
         1. Mục đích
         Thúc đẩy phong trào “Viết văn hay rèn chữ đẹp”; trau dồi các kĩ năng viết văn, rèn chữ đẹp và trình bày bài sạch đẹp trong học sinh; góp phần nâng cao chất lượng dạy - học và giáo dục học sinh.
Phát huy vai trò và trách nhiệm của người giáo viên; động viên, khích lệ các thầy giáo, cô giáo chăm lo rèn Viết văn hay, luyện chữ đẹp và duy trì những nề nếp, thói quen tốt trong học tập của học sinh một cách thiết thực và phù hợp với đặc điểm học sinh Tiểu học; đánh giá đúng thực chất của quá trình học tập và rèn luyện của học sinh.
Việc rèn luyện cách Viết văn hay, rèn chữ đẹp, giữ gìn sách vở đối với học sinh phải được tổ chức phát động và thực hiện xuyên suốt trong năm học và đối với tất cả học sinh trong nhà trường.
        2. Hình thức tổ chức:
        2.1. Đối với các lớp học:
Khối 1 + 2 thi "Giữ vở sạch -viết chữ đẹp"
Khối 3,4,5 thi "Viết văn hay, chữ đẹp".
            Ngay từ đầu năm học giáo viên chủ nhiệm (GVCN) cần triển khai, quán triệt và thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá việc rèn cách viết văn theo đoạn, theo bài văn mở, rèn chữ viết đẹp, giữ gìn, bảo quản sách vở của học sinh trong lớp.
            Giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh cả lớp thi viết chữ đẹp (thời gian trong tuần 2 của tháng 11). Chọn những học sinh có kết quả tốt nhất để bồi dưỡng và dự thi cấp Trường.
           2.2. Thi cấp trường:
 GVCN mỗi lớp lựa chọn 25% số học sinh cả lớp tham gia thi “ Viết Văn hay, rèn chữ đẹp” cấp trường.
          3. Nội dung thi:
          3.1 Đối với lớp 1 và 2:
- Mỗi học sinh dự thi, tham gia thi viết một bài theo mẫu chữ hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành hoặc theo mẫu chữ sáng tạo. Ngoài ra, mỗi học sinh dự thi phải nộp kèm 01 vở viết hàng ngày trên lớp ( vở tập viết).
         3.2 Đối với lớp 3,4,5
Mỗi học sinh dự thi, thi viết một bài:
Học sinh sẽ được bốc thăm 1 trong các chủ đề, chủ điểm đã học về khối lớp mình học, viết một đoạn văn nói về một trong các chủ đề, chủ điểm đó theo yêu cầu của đề phù hợp với nội dung kiến thức của từng khối.
Khối 3: Có các chủ điểm: “măng non; mái ấm; tới trường; cộng đồng; quê hương; Bắc Trung Nam; Anh em một nhà; thành phố và nông thôn.”
Khối 4: Có các chủ điểm: “Thương người như thể thương thân; Măng mọc thẳng; Trên đôi cánh ước mơ; Có chí thì nên; Tiếng sáo diều.
Khối 5: Có các chủ điểm: “Việt Nam Tổ quốc em; Cánh chim hòa bình; Con người với thiên nhiên; Giữ lấy màu xanh; Vì hạnh phúc con người.”
Viết theo mẫu chữ hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành, chữ viết đẹp ( có thể viết theo mẫu chữ sáng tạo)
         4. Cách đánh giá:
    a) Điểm bài thi viết của học sinh khối 1, 2:
       Điểm bài thi viết của HS thang điểm 10, đánh giá theo các mức độ
    + Đúng mẫu, trình bày đẹp (nét, tỉ lệ độ cao)                    : 5 điểm
    + Đúng cỡ chữ, viết hoa đúng, chính tả đúng, …              : 5 điểm.
b) Điểm chấm: "Giữ vở sạch" của học sinh khối 1, 2
- Gồm vở tập viết của học sinh theo quy định của từng khối lớp 1,2 . Vở của học sinh chỉ giới hạn nội dung học theo chương trình từ  tuần 1 đến tại thời điểm thi.
+ Có nhãn vở, thể hiện được quá trình sử dụng, được giáo viên theo dõi nhận xét và đánh giá.(2,5 điểm)
+ Vở không bị quăn góc, không thiếu trang, bìa và không bị rách. (2,5 điểm)
+ Trình bày sạch sẽ, khoa học và thống nhất chung (cách trình bày và kiểu chữ). (2,5 điểm)
+ Gạch bỏ đúng quy định, không bôi xóa, viết không quá 2 màu mực: 2,5 điểm)
           * Điểm bài thi "Giữ vở sạch - viết chữ đẹp" khối 1, 2  =  (Điểm bài thi viết + điểm chấm vở tập viết): 2
* Điểm bài thi viết của học sinh khối 3 + 4 + 5
Điểm bài thi viết của HS thang điểm 10, đánh giá theo các mức độ
+ Viết được đoạn văn theo yêu cầu, đúng với chủ điểm:  5 điểm
+ Đúng mẫu chữ, cỡ chữ quy định. đúng chính tả. (nét, tỉ lệ độ cao): 2 điểm
+ Trình bày sạch đẹp, khoa học,nội dung đoạn viết hay logic giàu cảm xúc, chữ viết đẹp sáng tạo: 3 điểm.
                                Ảnh học sinh tham gia thi viết trên các phòng thi
Kết quả :
Khối Nhất Nhì Ba KK Tổng
Tổng 41 41 63 86 229

Sau buổi giao lưu đầy ý nghĩa chúng tôi tin tưởng rằng, phong trào “Viết văn hay, rèn chữ đẹp” của  học sinh nhà trường sẽ được giáo viên chủ nhiệm lớp quan tâm và nhân rộng.
Một số hình ảnh của nhà trường

Nguồn tin: Trường TH Bế Văn Đàn, thành phố Điện Biên Phủ: